Shop
-
Vitamin & TP chức năng
-
Vitamin - tpcn cho người lớn
- Vitamin - khoáng chất
- Bổ xương khớp, Canxi, Glucosamin
- Bổ não - tăng cường trí nhớ, tim mạch
- Hỗ trợ chức năng gan, phổi, hệ tiêu hoá
- Tăng cường sinh lý, hỗ trợ sinh sản
- Hỗ trợ điều trị tiểu đường, nội tiết, chống ung thư
- Bổ mắt, dung dịch nhỏ mắt
- Tảo Nhật
- Làm đẹp - giảm cân
- Dinh dưỡng thể hình
- Thuốc - tpcn khác
- Vitamin - tpcn cho bé
- Dinh dưỡng cho cơ thể
-
Vitamin - tpcn cho người lớn
- Chăm sóc da & tóc
- Mỹ phẩm trang điểm
- Đồ dùng cho mẹ
- Đồ dùng cho bé
- Thời trang cho bé
- Mỹ Phẩm SKII
- Hàng IKEA - Gia dụng, tiện ích
- Nước hoa
- Máy móc, thiết bị điện tử
- Sản phẩm hữu cơ Organic
- Sữa, Thực Phẩm
Uống sữa bầu vào thời điểm nào là tốt và khoa học nhất ?
Sữa cung cấp canxi và các loại vitamin cần thiết, bổ sung dưỡng chất cho bà bầu nhưng uống như thế nào là hợp lý, để bà bầu hấp thu được các loại vitamin bổ dưỡng này?
Mỗi khi mang thai, các bà bầu đều nghĩ ngay đến việc bổ sung sữa cho mình, nếu ai không uống được sữa bầu có thể lựa chọn sữa tươi, các loại sữa khác.
Vì chất lượng bữa ăn không được đa dạng, thiếu đi nhiều vi chất cần thiết nên việc lựa chọn uống sữa là rất cần thiết. Nhưng không phải bà bầu nào cũng biết uống sữa để phát huy hết hiệu quả của nó.
Như chúng ta biết, sữa vốn là thức uống có giá trị dinh dưỡng cao và có nhiều tác dụng đối với cơ thể con người. Sữa vừa cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, nhất là hỗ trợ hệ xương phát triển, vừa giúp bài trừ độc tố, nhuận tràng, giảm lượng cholesterol trong máu, duy trì ổn định huyết áp, từ đó giảm bớt nguy cơ bị tai biến, bất tỉnh.
Đồng thời sữa còn có vai trò quan trọng trong việc chống lão hóa, làm chậm lão hóa não bộ, chống xơ cứng động mạch và đặc biệt là đem đến cho bạn một giấc ngủ ngon hơn…
Riêng với các bà bầu, sữa càng trở nên hữu ích bởi khi mang thai, cơ thể bà bầu luôn cần bổ sung rất nhiều dưỡng chất, nhất là canxi. Sữa bà bầu vì thế mà được các hãng sản xuất “thiết kế” riêng để ngoài việc thỏa mãn chức năng của các loại sữa nói chung còn cung cấp tập trung nhiều vi chất cần thiết cho sức khỏe của mẹ và bé như canxi, sắt, axit folic, các loại vitamin…
Đây cũng là những chất dễ bị thiếu hụt trong quá trình mang thai. Ngoài ra, các loại sữa bà bầu cũng được bổ sung Omega3, Omega6, DHA, ARA… hỗ trợ đắc lực cho sự hình thành và phát triển của bộ não thai nhi.
Do vậy, bên cạnh việc tăng cường khẩu phần ăn hàng ngày và việc bổ sung vitamin trong thai kỳ thì uống sữa trong suốt thai kỳ cũng rất cần thiết, nó vừa bổ sung năng lượng và vi chất cho phụ nữ mang thai, vừa giúp cho thai nhi phát triển khỏe mạnh hơn.
Tất nhiên, uống sữa bà bầu không phải là cách duy nhất để bé khỏe nhưng nếu có điều kiện và cơ thể hợp với sữa, chúng tôi khuyên bạn (nhất là những thai phụ thiếu chất) nên sử dụng vì những lợi ích thiết yếu của sữa dành cho bạn và bé.
Những loại sữa nào là tốt với bà bầu?
Những năm gần đây, trên thị trường sữa bà bầu xuất hiện rất nhiều loại sữa khác nhau, đáng chú ý là dòng sữa nhập khẩu đang tràn vào nước ta một cách chóng mặt. Nếu bạn không chọn được loại sữa hợp với mình và hợp với bé thì quả thực là nan giải.
Thực tế, sữa được chế biến theo công thức dành riêng cho thai phụ chắc chắn là tốt nhất cho phụ nữ mang thai, chỉ khác nhau về hãng sản xuất (nhãn mác, mùi vị, giá cả…) chứ rất khó để phân định sữa nào có chất lượng tốt hơn.
Vấn đề ở chỗ, khi lựa chọn, bạn nên để ý nguồn gốc, xuất xứ, hạn sử dụng của sữa xem nó có phải là sữa giả, sữa kém chất lượng hay sữa “quá đát” hay không. Bước kế tiếp, bạn cần “nghe ngóng” bạn bè, tìm hiểu trên báo, mạng, truyền hình… về các loại sữa bà bầu, sau đó dùng thử để biết loại nào hợp với mình, với bé.
Theo khảo sát của chúng tôi, hiện nay các loại sữa bột khá phổ biến và được ưa chuộng trên thị trường là sữa XO, Enfamama, Similac Mom, Similac Neoensure, Anmum Materna, dòng sữa Ensure, Friso Gold Mum, sữa Nuti Enplus…
Nếu không thích sữa bột hoặc cơ thể không hấp thụ được loại sữa này, bạn có thể chuyển sang uống sữa tươi tiệt trùng, sữa đậu nành đi kèm với việc bổ sung thêm dưỡng chất cần thiết thông qua các loại thực phẩm như thịt, cá, trứng, rau xanh, ngũ cốc, hoa quả… nhằm đảm bảo sự cân bằng dinh dưỡng trong thai kỳ.
3. Nên bắt đầu và kết thúc việc uống sữa bầu khi nào?
Do chế độ ăn của người Việt hay bị thiếu canxi, khoáng chất nên thai phụ có thể uống sữa bầu ngay từ khi có em bé. Với những thai phụ nghén, không ăn được nhiều thì việc sử dụng sữa để bù lại năng lượng và vi chất lại càng trở nên hữu ích.
Nếu không, bạn nên chọn thời điểm thai nhi được 20 tuần tuổi làm mốc uống sữa bà bầu bởi đây là lúc thai nhi phát triển mạnh về trí não, hệ xương và răng.
Có thể kết thúc việc sử dụng sữa bầu tận khi em bé của bạn đã chào đời an toàn và tròn 1 năm tuổi. Nhiều người quan niệm sinh bé xong rồi có thể ngừng uống sữa, điều đó cũng được thôi, song nếu có điều kiện, bạn vẫn nên tiếp tục uống để có nguồn sữa tốt lành cho bé bú.
4. Uống sữa như thế nào “ngon lành” và hiệu quả nhất?
Trước khi uống, các thai phụ hãy chú ý đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên vỏ hộp hoặc xin tư vấn từ bác sỹ để nắm được cách uống sữa. Thông thường, trên bao bì sản phẩm đều ghi là nên uống 2 cốc/ngày, mỗi cốc khoảng 4 thìa 50g sữa/ngày.
Thay vì uống mỗi lần một ly, bạn có thể chia ra uống nhiều lần trong ngày. Khi pha cũng có thể pha loãng sữa, uống từng ít một rồi tăng dần liều lượng.
Để đỡ “ngán” hơn, bà bầu nên chọn loại sữa có mùi vị mà mình ưa thích nhằm kích thích vị giác và tạo cảm giác ngon lành khi uống như vị cam, vani, sôcôla… không nên ép mình uống một loại cố định.
Nhiều chị em bầu bí lựa chọn phương pháp uống sữa bầu kèm theo bánh mỳ, bánh quy… Đây cũng là một cách hay để bạn tham khảo.
Nếu vẫn quá “dị ứng”, không uống được sữa bầu hoặc sữa tươi khi mang bầu, bạn có thể ăn sữa chua hoặc phô mai thay thế, kết hợp bổ sung cho cơ thể và thai nhi những dưỡng chất cần thiết thông qua các thực phẩm bổ dưỡng khác.